Review: The Flower Girl (North Korea, 1972)

เมื่อฉันเดินทางไปเกาหลีเหนือเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว

ฉันได้พูดคุยกับคุณพัคไกด์คนหนึ่งเกี่ยวกับภาพยนตร์ เพื่อนของฉันขอให้ฉันนำดีวีดีของสหาย Kim Goes Flyingกลับมาให้เขาและฉันถาม Ms.Pak ว่าฉันจะซื้อสำเนาได้ที่ไหน“ ขอโทษฉันไม่รู้” เธอกล่าว “ แต่คุณเคยเห็นThe Flower Girl ไหม? เป็นภาพยนตร์ที่เป็นที่รักและมีชื่อเสียงที่สุดในประเทศของเรา! ได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมายและยังมีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศจีน คุณได้ดูมันแน่เหรอ?”

แม้ว่าบางส่วนของข้อเท็จจริงทัวร์เกาหลีเหนืออ้างคำแนะนำอาจจะ BS, นางสาวปากสวยจุดบนสนามกับเธอเกี่ยวกับสาวดอกไม้ ดัดแปลงในปีพ. ศ. 2515 จากโอเปร่าแนวปฏิวัติที่มีชื่อเดียวกันThe Flower Girlอาจเป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีเหนือ ทั้งภาพยนตร์และโอเปร่าได้เดินทางไปทั่วประเทศจีนและประเทศกลุ่มตะวันออกอื่น ๆ ในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมผู้ชมชาวจีนพบว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับความนิยมมากจนโรงภาพยนตร์บางแห่งถึงกับฉายเป็นรอบ 24 ชั่วโมงเนื่องจากมียอดขายตั๋วสูง ในความสำเร็จที่หายากสำหรับภาพยนตร์เกาหลีเหนือThe Flower Girlยังได้รับรางวัลพิเศษจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Karlovy Vary ในเชโกสโลวะเกีย

วันนี้The Flower Girlกลายเป็นสถานที่ที่โดดเด่นในวัฒนธรรมเกาหลีเหนือแม้ว่าสิ่งนี้จะมาจากความปรารถนาที่นิยมหรือนโยบายของรัฐบาลจากบนลงล่างก็ยังคงอยู่ นักแสดงนำปรากฏตัวในธนบัตรรางวัลเดียวในซีรีส์ปี 1992และหากคุณไปเยี่ยมชมสตูดิโอภาพยนตร์เปียงยางจะมีรูปปั้นอยู่ใกล้ทางเข้าซึ่งแสดงภาพคิมอิลซุงยืนอยู่ท่ามกลางนักแสดงและทีมงานของภาพยนตร์เรื่องนี้ เห็นได้ชัดว่าชาวเกาหลีเหนือหลายคน (และชาวจีนที่มีอายุมากกว่า) ค่อนข้างคุ้นเคยกับเพลงมากมายของภาพยนตร์ (ซึ่งเท่าที่เพลงปฏิวัติไปแล้วก็ไม่ได้แย่แค่ครึ่งเดียว) คุณสามารถพูดได้ว่าสาวดอกไม้เป็นเหมือนเกาหลีเหนือเสียงดนตรี หนัง

แม้ว่าความคล้ายคลึงของ Sound of Musicจะไปไกลถึงเพียงนี้ แม้ว่าThe Flower Girlจะเต็มไปด้วยดนตรี แต่ก็มีพื้นฐานมาจากโอเปร่าที่ปฏิวัติวงการ ดังนั้นสาวดอกไม้ สาระสำคัญคือการปฏิวัติชนชั้นกรรมาชีพ ตัวเอกของเรื่องนี้ตั้งขึ้นในช่วงยุคอาณานิคมของญี่ปุ่นโดยมีเด็กหญิงชื่อโคตรพันขายดอกไม้ (ซึ่งก็คือ“ สาวดอกไม้”) เพื่อซื้อยาให้แม่ที่ป่วย ชีวิตของโคตรพันเต็มไปด้วยโศกนาฏกรรมนอกจากแม่ที่ป่วยและพ่อที่ตายไปนานแล้วเธอยังมีน้องสาวตาบอดและพี่ชายที่ถูกชาวญี่ปุ่นกักขัง ที่จะทำให้เรื่องเลวร้ายลงกตพูนและครอบครัวล้วนเป็นชาวนาที่สิ้นเนื้อประดาตัวภายใต้การจำยอมของเจ้าของบ้านที่ใจร้ายและภรรยาที่เหมือนแม่มด ขณะที่เธอหาบเร่ดอกไม้บนถนนในเมืองใกล้เคียงโคตรพรรณร้องเพลงปลุกใจถึงความฉิบหาย “ ซื้อดอกไม้ดอกไม้สีแดง” เธอพูด“ ถ้าคุณกรุณาซื้อมันฤดูใบไม้ผลิจะมาถึงหัวใจที่น่าปวดหัว”

การตั้งค่านี้ไม่ได้เป็นนวัตกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงโอเปราปฏิวัติซึ่งอาจเป็นสูตรสำเร็จ เป็นผู้บุกเบิกและสร้างความสมบูรณ์แบบโดยคอมมิวนิสต์จีนสูตรนี้ดำเนินการโดยคร่าวๆดังนี้: แนะนำชาวนาที่ยากจนที่อาศัยอยู่ภายใต้แอกที่กดขี่ของเจ้าของบ้านที่ชั่วร้ายทำบางสิ่งบางอย่างเพื่อให้ชีวิตของพวกเขาตกต่ำมากขึ้นและจากนั้นก็มีความสัมพันธ์ที่ห่างหายไปนานจากกองทัพปฏิวัติ ถลาเข้ามาและบันทึกวัน Flower Girlทำเครื่องหมายในช่องทำเครื่องหมายทั้งหมดของสูตรนี้ ถ้าคุณเปรียบเทียบกับสิ่งที่เหมือนกับThe White Haired Girlของจีนความคล้ายคลึงกันนั้นยิ่งใหญ่มาก

เคล็ดลับในการปฏิวัติโอเปร่าเหล่านี้คือวิธีที่พวกเขาขจัดความหดหู่และความมืดมนของพวกเขาออกไป เราทุกคนรู้ว่ากองทัพเส้นทางที่แปดหรือกองทัพปฏิวัติเกาหลีจะปรากฏในรูปแบบบางส่วนหรืออื่นที่สิ้นสุด แต่วิธีการไม่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับไปยังจุดที่? แม้ว่าThe Flower Girlจะทำตามกรอบการทำงานของโอเปร่าที่ปฏิวัติวงการ แต่ก็ทำให้เราคาดเดาได้ในระดับหนึ่งว่าโศกนาฏกรรมจะเกิดขึ้นกับตัวละครมากมายของมันเมื่อใด แม้ว่าความคืบหน้าของพล็อตจะค่อนข้างขาด ๆ หาย ๆ แต่ก็ใช้เวลาดำเนินการสองชั่วโมงในการสร้างตัวละครที่ผู้ชมสามารถเห็นอกเห็นใจได้ สิ่งนี้เน้นจุดแข็งที่สุดของThe Flower Girlเมื่อมีบางสิ่งเกิดขึ้นกับตัวละครเอกของเรามันจะทำให้คุณรู้สึกได้สำหรับพวกเขา

เมื่อเทียบกับภาพยนตร์เกาหลีเหนือเรื่องอื่น ๆแล้ว The Flower Girlยังค่อนข้างเน้นโฆษณาชวนเชื่อ ในขณะที่ตัวละครในOrder Number 27ยกย่องผู้นำที่ยิ่งใหญ่ Kim Il-sung ในหลาย ๆ จุดเชื่อมต่อกัน แต่ชื่อของ Kim ก็ไม่ได้รับการกล่าวถึงเลยในThe Flower Girlบทสนทนาของ (แม้ว่าการวางแผนอย่างชาญฉลาดสิ่งนี้จะเป็นเรื่องยากก็ตามหากพิจารณาว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาก่อนที่คิมจะขึ้นครองราชย์) แม้ว่าการปฏิวัติของชนชั้นกรรมาชีพจะเป็นกระแสน้ำเชี่ยวกราก แต่ก็ไม่มีระบอบการปกครองหรือการสนับสนุนเฉพาะประเทศใด ๆ เลยจนกระทั่งในช่วงห้านาทีสุดท้ายของภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อ“ การปลดปล่อย” ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เกิดขึ้นและเราได้รับการพูดคนเดียวว่าทำไมเกาหลีถึงต้องทิ้ง เครือข่ายของการกดขี่ของญี่ปุ่นและทุนนิยม สิ่งนี้อธิบายได้บางส่วนว่าเหตุใดภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้รับความนิยมนอกประเทศเกาหลีโดยส่วนใหญ่ข้อความของภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเป็นสากลและการต่อสู้ของตัวละครนั้นสามารถระบุตัวตนได้หลายล้านคนทั่วโลก (อย่างน้อยก็ในกลุ่มตะวันออก)เว็บดูหนัง

ดังนั้นสาวดอกไม้เป็น“หนังที่ดี”? ในการตอบคำถามนั้นเราสามารถเริ่มต้นด้วยการใส่ “ภาพยนตร์ที่ดี”

ในบริบท เป็น  สาวดอกไม้ภาพยนตร์ศิลปะบ้าน? ไม่มันเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดที่มีงบประมาณมหาศาลหรือไม่? ไม่ชัด เป็นสิ่งที่ผู้คนที่ชื่นชมประวัติศาสตร์สงครามเย็นจะชอบหรือไม่? อย่างแน่นอน.

อย่างไรก็ตามบริบทอาจมากเกินไป ในระดับพื้นฐานคุณสามารถตัดสินภาพยนตร์เรื่องหนึ่งไม่ว่าจะมาจากเกาหลีเหนือหรือไม่ก็ตามด้วยคุณภาพของการแสดงพล็อตเรื่องและภาพรวมถึงองค์ประกอบอื่น ๆ จากมุมมองนี้The Flower Girlไม่ได้ยอดเยี่ยมมาก แต่ก็ยังน่ายกย่อง โดยรวมแล้วการแสดงของมันให้ความรู้สึกค่อนข้างเป็นธรรมชาติและไม่ถูกบังคับโดยโปรเฟสเซอร์ พล็อตเรื่องแม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ แต่ก็มีความดราม่ามากพอที่จะดึงความสนใจของผู้ชมได้ ฉันจะไม่เถียงกับคำประกาศของคุณพัคที่ว่าThe Flower Girlเป็น“ ภาพยนตร์ที่เป็นที่รักและมีชื่อเสียงที่สุดของเกาหลีเหนือ” แม้ว่าจะไม่ได้มีการแข่งขันกันมากเกินไปสำหรับชื่อเรื่องนี้ ดูหนังออนไลน์